Giận dữ là một trạng thái kích động mạnh của con người. Nó giống như một cơn cuồng phong đang trào lên, gầm thét dữ dội và có thể hủy diệt cuộc đời ta một cách mất kiểm soát. Bởi vậy, chúng ta đừng làm gì khi đang giận dữ.

Cũng giống như câu nói:

Có bao giờ bạn giong thuyền lúc bão giông?

Bạn chắc hẳn sẽ biết kết quả ra sao, nếu như con thuyền ra khơi vô tình gặp bão. Một cơn bão không đoán trước được, không thể ngăn chặn lại được. Chúng ta không thể bắt cơn bão giảm nhẹ đi độ hung tàn của nó, cũng không thể bắt nó quay lại nơi nó xuất phát.

Nhưng con người thì khác, chúng ta có thể kiểm soát được hành vi của mình. Và qua câu chuyện dưới đây, ta sẽ học thêm một bài học vô cùng sâu sắc ” đừng làm gì khi đang giận dữ”.

Một truyện ngắn dân gian của đất nước mặt trời mọc mang ý nghĩa khá hay, từ thưở còn tồn tại các Samurai huyền thoại cho đến bây giờ vẫn mang lại một bài học hữu ích về sự giận dữ của con người.

Chuyện xảy ra tại một ngôi làng ven biển thuộc đất nước Phù Tang, vào thời mà các vị Samurai chuyên đảm trách những công việc đòi nợ,thu tô đối với những người dân sinh sống trong địa giới của lãnh chúa mà họ phục vụ.

Vào một ngày nọ, một vị samurai đến nhà của một người dân chài thu nợ. Người đánh cá nói: “Xin lỗi ngài, năm vừa qua tôi làm ăn thật tệ, tôi không có đồng nào để trả cho ngài”.

đừng làm gì khi đang nóng giận

Vị samurai nổi nóng, rút thanh kiếm ra một cách giận dữ định giết người đánh cá ngay lập tức. Rất nhanh trí, người đánh cá nói: “Ngài biết không, tôi cũng đã học võ và sư phụ tôi khuyên không nên đánh nhau khi đang tức giận”.
Vị samurai chần chừ đưa ánh mắt sắc lẹm nhìn người đánh cá một lúc, sau đó từ từ hạ kiếm xuống và nói: “Sư phụ của ngươi rất khôn ngoan. Sư phụ của ta cũng đã từng dạy ta như vậy. Nhưng có điều, đôi khi ta vẫn không thể kiểm soát được nỗi giận dữ của mình. Thôi được, ta sẽ cho ngươi thêm một năm để trả nợ và lúc đó chỉ thiếu một xu thôi chắc chắn ta sẽ giết ngươi”.

Nói xong, vị samurai nhanh chóng quay trở về nhà khi trời đã khá muộn. Về đến nhà, ông đi rất nhẹ nhàng vì không muốn vợ ông thức giấc. Nhưng đập vào mắt ông lúc đó là hình ảnh người vợ đang nằm ngủ trên giường cùng một kẻ lạ mặt mặc bộ quần áo samurai. Ngay lúc đấy, sự giận dữ trong lòng ông dâng lên tột độ, mắt ông đỏ ngầu hằn từng tia máu trông rất khiếp sợ. Ông nâng kiếm định giết cả hai, nhưng đột nhiên lời của người đánh cá văng vẳng bên tai: “Ðừng làm gì khi đang giận dữ“.

Vị samurai bất giác giật mình ngừng lại, hít một hơi dài lấy lại bình tĩnh, sau đó cố tình gây ra tiếng động lớn. Vợ ông thức dậy ngay lập tức, kẻ lạ mặt cũng vậy!

Nhưng hãi hùng thay, kẻ lại mặt mặc bộ đồ samurai kia không phải ai khác mà hoá ra đó chính là mẹ ông. Ông gào lên: “Chuyện này là sao vậy. Suýt nữa tôi đã giết chết cả hai người rồi!”. Người vợ giải thích: “Vì sợ kẻ trộm lẻn vào nhà nên thiếp đã cho mẹ mặc quần áo của chàng để doạ chúng”.

Một năm sau, người đánh cá gặp lại vị samurai.

Ông ta phấn khởi : “Năm vừa qua thật tuyệt vời, trời phù hộ tôi ra khơi kéo được rất nhiều mẻ cá to, tôi đến để trả nợ cho ngài đây, có cả tiền lãi nữa”.

Vị samurai điềm tĩnh trả lời :

– Hãy cầm lấy tiền của ngươi đi. Một năm trước, ngươi đã trả nợ đủ cho ta rồi. Món nợ ấy đã được trả hết chỉ bằng một câu nói :” đừng làm gì khi đang giận dữ” của nhà ngươi đó!

đừng làm gì khi đang nóng giận

Truyện ngắn trên đây, chỉ là một trong vô vàn những câu chuyện về sự giận dữ của con người trong cuộc sống. Sự giận dữ nó như một chiếc nồi áp suất, có thể nổ tung nếu ta nung nóng quá. Hãy điều chỉnh một mức độ phù hợp và luôn luôn điềm tĩnh lãnh đạo bản thân trước mọi tình huống. Và đừng làm gì khi đang giận dữ để tránh gây tổn thương cho những người quanh ta và cả chính bản thân ta không phải hối hận vì những hành động đó.

Nguồn baihoccuocsong.net