Người cha nọ báo cho cậu con trai mình biết tin rằng một công ty đa quốc gia đang tuyển nhân viên kế toán. Nếu được nhận vào làm, nhân viên đó sẽ được hưởng mức lương bổng rất khá. Không chỉ thế, với tiềm năng phát triển mạnh mẽ của công ty thì người đó sẽ có một tiền đồ rất xán lạn.

Người con dĩ nhiên là rất muốn ứng tuyển, nhưng cùng lúc đó, khóa tập huấn hướng nghiệp của anh cũng sắp kết thúc. Nếu đi ứng tuyển mà không được chọn thì coi như khóa tập huấn cả năm qua thành công cốc. Người con cảm thấy rất do dự.

Người cha mỉm cười, rủ con tham gia một trò chơi. Ông mang hai trái dưa hấu to đến trước mặt con và bảo nó bê trái thứ nhất rồi tiếp tục bê trái thứ hai. Người con cảm thấy băn khoăn hết sức, bởi ôm một trái đã nặng lắm rồi, làm sao mà ôm cả hai trái cùng lúc được.

Thế con phải làm sao để ôm được trái dưa thứ hai? – Người bố hỏi.

Người con lắc đầu, chịu thua.

Người cha thở dài, đáp:

–          Con không thể bỏ trái dưa thứ nhất xuống được sao?

Lúc này người con mới hiểu ra. Đúng vậy, chỉ cần bỏ một trái xuống là có thể ôm được trái thứ hai thôi.

Người con làm theo lời cha. Lúc này người cha mới nhắc nhở con:

–          Trong hai trái dưa này, con phải bỏ một trái xuống thì mới ôm được trái thứ hai. Con định lựa chọn như  thế nào?

Người con tỉnh ngộ, quyết định tham gia ứng tuyển, bỏ khóa tập huấn.

Và đúng như ước nguyện, sau mọi sự cố gắng, tập trung cho đợt ứng tuyển, người con đã trở thành nhân viên của công ty đa quốc gia kia.

Bài học:

Đôi khi trong cuộc sống, từ bỏ cũng là một loại vốn, nó được gọi là vốn cơ hội. Khi quyết định lựa chọn, nghĩa là ta đang đầu tư vào loại vốn cơ hội này.   Từ bỏ cũng có nghĩa là bạn đang thực hiện khả năng tự kiểm soát và đưa ra những quyết định đúng đắn. Hãy tự đưa ra quyết định của mỉnh chứ đừng để hoàn cảnh chi phối bạn.