Victor vô cùng vui sướng khi thấy tên mình trong danh sách 10 người được chọn từ 100 nhân viên thực tập được ký hợp đồng chính thức. Từ ngày mai, Victor sẽ được làm việc trên giàn khoan giữa đại dương bao la – niềm mơ ước từ lâu của Victor.

Ngày đầu tiên được đứng trên giàn khoan, Victor thấy thật tuyệt vời, anh thấy những cố gắng của mình trong 6 tháng thực tập đã không uổng phí. Kíp trưởng đưa cho Victor một chiếc hộp và nói: “Đây là công việc đầu tiên của cậu, hãy cầm ngay chiếc hộp này mang lên cho Trưởng giàn trên kia”. Victor nhanh nhẹn cầm chiếc hộp leo lên tháp cao hơn 100m. Leo lên đến nơi gặp Trưởng giàn, Victor mồ hôi ròng ròng. Trưởng giàn viết vào chiếc hộp rồi lại đưa cho Victor nói cậu cầm xuống đưa lại cho Kíp trưởng.

Xuống đến nơi, Kíp trưởng cũng viết vào chiếc hộp rồi lại bảo Victor mang lên cho Trưởng giàn. Victor cầm chiếc hộp lại leo lên thang. Trời bắt đầu nắng, mồ hôi vã ra, lần này anh phải nghỉ 2 lần mới lên tới nơi. Như lần trước, Trưởng giàn viết xong đưa lại chiếc hộp để Victor mang xuống cho Kíp trưởng. Xuống đến nơi, chân Victor như muốn khuỵu xuống vì mệt và mỏi. Nhưng công việc vẫn chưa xong, Kíp trưởng lại đưa chiếc hộp cho Victor mang lên. Victor hằm hằm cầm chiếc hộp bước lên thang với những bước chân rã rời. Mắt mũi hoa lên, Victor nghỉ 4 lần mới lên tới nơi. Thấy Victor ướt sũng người vì mồ hôi, vị Trưởng giàn cười bảo cậu: “Hãy mở chiếc hộp ra”.

Victor tức tối đặt chiếc hộp xuống bàn, lớn tiếng: “Tôi không làm nữa, các ông thật quá đáng!”. Vị Trưởng giàn bước tới mở chiếc hộp ra, bên trong là chai sâm panh, ông nghiêm nghị nói: “Tôi đã chuẩn bị chai sâm panh này để chúc mừng cậu nhưng giờ thì thật tiếc không được dùng nữa rồi. Cậu có biết việc cậu vừa được giao chính là bài kiểm tra về thể lực không, vì chúng ta làm việc trên biển, có thể gặp tình huống nguy hiểm bất cứ lúc nào, thế nên mỗi người đều phải có thể lực tốt và năng lực phối hợp để ứng phó với mọi việc xảy đến, đặc biệt phải rèn cho mình đức tính kiên nhẫn và tuân thủ mệnh lệnh tuyệt đối. Cậu đã vất vả 6 tháng qua, chỉ còn một cánh cửa cuối cùng để mở ra tương lai nghề nghiệp thì cậu lại không qua được, giờ cậu có thể về”.

 Bài học: Khi bạn muốn làm một việc gì đó thì đam mê thôi là chưa đủ, bạn phải có thêm khả năng và sự kiên nhẫn, Thành công và thất bại thường chỉ cách nhau có nửa bước chân. Nếu kiên trì thêm một giây rất có thể bạn sẽ thành công, điều đáng tiếc là rất nhiều người đã bỏ cuộc ngay những giây phút cuối cùng.