Jack Ma từng nói : “Khi bạn bán bất cứ thứ gì cho bạn bè và người thân, thì dù bạn có bán với giá nào, họ sẽ luôn cảm thấy bạn đang kiếm lợi từ họ; cho dù có rẻ đến thế nào chăng nữa, họ cũng không hề trân trọng điều đó”.

Họ cũng không quan tâm rằng bạn đang bán cho họ rẻ hơn người ngoài. Họ cũng không đánh giá cao hành động giảm giá của bạn. Sẽ luôn có những người không quan tâm đến những chi phí, thời gian, công sức và nỗ lực mà bạn đã bỏ ra. Họ thà rằng để người khác lừa họ, cho phép những người không quen biết kiếm tiền từ họ thay vì hỗ trợ những người thân và người họ quen biết.

Nguyên nhân bắt nguồn từ trong trái tim của họ. Họ luôn luôn suy nghĩ: “Bạn đang kiếm được từ tôi bao nhiêu tiền?” thay vì “Bạn đã giúp tôi tiết kiệm được bao nhiêu?”, đây là một ví dụ cổ điển về tâm lý người nghèo!

đừng bao giờ bán hàng cho người thân bạn bè

Jack Ma còn chia sẻ thêm: “Khi bạn bán hàng, những người đầu tiên tin tưởng bạn sẽ đều là người lạ. Bạn bè bình thường sẽ lập rào chắn chống lại bạn, còn những người bạn cho là “thân” (nhưng lại dễ thay đổi như thời tiết) sẽ rời xa từ bạn. Gia đình thậm chí sẽ nhìn bạn với ánh mắt coi thường””.

Khi bạn bán hàng, người đầu tiên tin tưởng bạn sẽ là người lạ. Những người thân của bạn lại tạo rào chắn chống lại chính bạn, còn những người bạn “thân” ( thân ai nấy lo) sẽ tránh xa bạn. Gia đình thậm chí sẽ coi thường bạn. Rồi đến một ngày bạn chính thức thành công, trả tiền cho mọi bữa tiệc vui chơi, giải trí, bạn sẽ nhận ra là: Người thân bạn ai cũng có mặt ở đây cả, trừ những người lạ!

Bạn có nhận ra được ý nghĩa của điều này? Chúng ta cần phải cư xử với những người lạ của chúng ta tốt hơn nữa! Và thậm chí hỗ trợ nhiều hơn nữa cho những người bạn xa lạ cho dù họ vẫn chưa hỗ trợ ngược lại cho bạn! Bắt đầu ngay từ ngày hôm nay, hãy đối xử với những người xa lạ đã mua hàng của chúng ta một cách tốt hơn. Họ là những khách hàng tốt nhất của bạn!

Nguồn : Cafebiz