Vì bạn chỉ có một cuộc đời để sống nên bạn không thể lãng phí một giây nào và hãy thức tỉnh để không bỏ lỡ những cơ hội tuyệt vời mà cuộc sống dành tặng bạn.

Bằng lối viết giản dị, mang tính tâm tình, chia sẻ hơn là dạy dỗ, giáo điều, Thức giấc ngủ đông giống như lời thủ thỉ của một người bạn tốt. Mỗi ngày, người bạn ấy kể cho bạn nghe một câu chuyện, chỉ cho bạn khám phá một điều nhỏ nhặt nhưng lại vô cùng ý nghĩa, tốt đẹp.

Lật giở bất cứ phần nào trong trang sách bạn đều có thể rút ra bài học cho chính mình, “bừng tỉnh” vì nhận ra phải chăng bấy lâu nay mình đang sống như một xác sống zombie?

Trong cuốn sách, tác giả đã so sánh hình ảnh zombie với những con người thụ động, ngại thay đổi và đây là một liên tưởng độc đáo không thể phủ nhận. Đời sống con người thời nay với sự xuất hiện của nhiều thiết bị hiện đại đã trở nên tiện ích, nhẹ nhàng hơn.

Cũng bởi vậy mà bệnh “lười” xuất hiện hiện nhiều hơn. Lười vận động, lười suy nghĩ, lười sáng tạo. Nếu sống như vậy chẳng phải chúng ta đang lãng phí thời gian và tự hạn chế khả năng của bản thân?

Vì bạn chỉ có một cuộc đời để sống nên bạn không thể sống như một zombie. Và để không biến mình thành một zombie, trước hết bạn phải tự khám phá khả năng của bản thân, đánh thức những khả năng còn đang “ngủ quên”.

Khi đã nhận ra tầm quan trọng của việc cần thức tỉnh đúng lúc, bạn cần tự rèn luyện bản thân. Thành công không tự đến với bất cứ ai. Nếu lật giở tiểu sử, quá khứ của những người nổi tiếng và thành công bạn sẽ thấy rằng, để đi đến thành công mọi người đều cần đến sự nỗ lực, vượt qua thử thách thậm chí thất bại nhiều lần.

Bởi “Thất bại là chuyện bình thường”, “Thất bại là mẹ thành công”. Vì bạn chỉ có một cuộc đời để sống nên bạn cần cố gắng để phát huy mọi khả năng của bản thân và dám đương đầu với thất bại.

Thế nhưng, nội dung của Thức giấc ngủ đông không chỉ dừng lại ở việc hướng dẫn cho bạn thoát ra khỏi lớp áo của zombie và trở thành người thành công, cuốn sách còn hướng bạn đến một con đường khác. Đó là con đường của hạnh phúc.

Bởi có một bí mật mà có thể bạn đã biết nhưng chưa thấu hiểu: Có Hạnh Phúc thì bạn sẽ có cả Thành Công lẫn Của Cải. Làm thế nào để có được hạnh phúc? Câu hỏi tưởng khó trả lời đó sẽ khiến bạn bất ngờ khi tự mình khám phá đáp án.

Thức giấc ngủ đông đưa ra hai khái niệm mới mà không phải mới: “vùng an toàn” và “vùng thoải mái”. Vùng an toàn là khoảng không gian bạn cho phép mình được vẫy vùng trong đó. Đó là nơi bạn vẫy vùng với thế giới mà bạn tận hưởng. Vùng thoải mái giống như bạn sống trong cái hộp của mình vậy, và bạn cảm thấy được an toàn trong cái hộp ấy.

Hóa ra bấy lâu nay ta vẫn tưởng mình tự do, an toàn, thoải mái nhưng lại không phải vậy. Nếu không mở rộng không gian sống lẫn ý thức, bạn sẽ không biết giới hạn của bản thân là ở đâu, thế giới này “bé” thế nào. Giống như trong câu chuyện của chú ếch trong truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng.

Đừng bao giờ để cuộc đời của mình trở nên nhàn nhạt, tầm thường và đừng để mình đi bên lề cuộc đời bạn nhé! – một lời nhắc nhở nhẹ nhàng nhưng đầy thấm thía. Không ai khác ngoài chính bản thân bạn sẽ quyết định bạn là ai!

Xuyên suốt 11 chương sách bạn sẽ bắt gặp nhiều câu hỏi mà có thể chính bạn bấy lâu nay vẫn đang kiếm tìm câu trả lời: “Mình tiêu tuổi trẻ của mình như thế nào?”, “Tại sao có những ngày nào đó trong đời bạn cảm thấy mọi thứ thật tồi tệ?”, “Bạn tiếc điều gì nhất?”, “Điều gì cản trở thành công của bạn?”, “Nguyên nhân thất bại là do đâu?”…

Bạn đừng vội mừng vì hy vọng sẽ tìm thấy câu trả lời trong cuốn sách này. Cả tác giả lẫn cuốn sách đều không cho bạn câu trả lời cụ thể. Bởi mỗi người có một số phận, một cuộc đời. Đường đi thì chỉ có một nhưng cách đi mỗi người một khác.

Tác giả và cuốn sách đóng vai trò làm người hướng dẫn cho bạn cách đi, còn bước đi thế nào là do bạn quyết định. Vì bạn chỉ có một cuộc đời để sống nên bạn phải sống sao để không phải hối tiếc và thật tuyệt vời khi ở bên cạnh bạn luôn có những người sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu và sẻ chia.

Sau bấy nhiêu câu hỏi thì câu hỏi quan trọng nhất chính là: Bạn có đủ dũng cảm để vượt qua phán xét để thay đổi thói quen? Nếu câu trả lời của bạn là “”, nghĩa là bạn đã sẵn sàng để thức giấc ngủ đông.