4 CÁCH ĐỂ TIỀN ĐẺ RA TIỀN 😍

Tiền là công cụ có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Nó có thể mang lại sự thoải mái và ổn định cho gia đình bạn, giúp bạn lập kế hoạch cho tương lai dễ dàng hơn và cho phép bạn tiết kiệm để đạt được những dấu mốc quan trọng. Nhưng để đạt được những điều này, bạn cần biết cách làm thế nào để “tiền đẻ ra tiền”.

“Bắt tiền của bạn làm việc cho bạn” hay “tiền tự đẻ ra riền” là một trong những phương thức kiểm soát tài chính tốt giúp tạo ra an toàn tài chính cho bạn.

Mục đích cuối cùng, bạn có thể độc lập về tài chính hoặc xây dựng sự giàu có thông qua đầu tư. Nhưng quá trình này không thể xảy ra nếu bạn không biết được tiền của mình đang đi đâu và làm thế nào để sử dụng tiền một cách hiệu quả.

👉#1 HỌC CÁCH LẬP NGÂN SÁCH
Ngân sách là một công cụ quan trọng để thay đổi cách bạn sử dụng tiền của mình.
Khi bạn lập ngân sách, bạn hiểu tiền của bạn đến từ đâu và có mục đích chi tiêu là gì. Bạn đang kiếm tiền để làm những gì bạn muốn, thay vì tiêu tiền mà không có kế hoạch.
Mục tiêu của việc lập ngân sách là luôn chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được.
Khi bạn tạo ngân sách, bạn chỉ định mỗi đồng bạn kiếm được cho một danh mục chi tiêu. Bạn có thể sử dụng ngân sách để:
– Giảm chi tiêu của bạn
– Hiểu tiền của bạn đang đi đâu
– Xác định các thói quen xấu về tài chính
– Trả nợ/Tránh tạo ra nợ mới
– Ưu tiên chi tiêu cho những thứ quan trọng đối với bạn
– Tiết kiệm cho tương lai
Lập ngân sách không phải là hành động một lần. Nó phải thực hiện, xem xét đánh giá hàng tháng. Bởi bạn có thể cần phải điều chỉnh ngân sách của mình từ tháng này sang tháng khác để tính đến những khoản chi lớn hoặc thói quen chi tiêu của bản thân.
Khi bạn biết mình có bao nhiêu thu nhập, bạn có thể quyết định đặt nó vào đâu. Khi bạn cân nhắc về nơi bạn chi tiêu nó, bạn đang kiểm soát tiền của mình. Đây là bước đầu tiên để làm cho tiền hoạt động theo cách bạn muốn, thay vì cảm thấy bị kiểm soát bởi tiền bạc.

👉#2 THOÁT KHỎI NỢ NẦN
Khi bạn mắc nợ, bạn phải trả nhiều hơn giá trị ban đầu. Bạn cũng phải thanh toán khoản lãi suất có thể giảm đáng kể thu nhập của bạn.
Nợ tạo ra gánh nặng tài chính và hạn chế các lựa chọn mà bạn có thể thực hiện.
Ngược lại, trả hết nợ cho phép bạn lấy số tiền đó và chuyển nó tới những thứ quan trọng hơn. Bạn có thể đặt nó cho các mục tiêu tài chính khác, chẳng hạn như tiết kiệm cho giáo dục, tạo quỹ hưu trí, đi du lịch hoặc cải thiện tình hình sống của bạn. Hoặc bạn có thể bắt đầu kinh doanh, đầu tư, phát triển tài sản và tạo ra sự ổn định và độc lập hơn về tài chính.
Nếu bạn có nhiều nợ và cảm thấy quá tải, bạn có thể sử dụng phương pháp quả cầu tuyết để kiểm soát quá trình trả nợ.
Áp dụng Quả cầu tuyết nợ đồng nghĩa với việc nỗ lực trả khoản nợ nhỏ nhất trước. Sau khi trả xong, bạn chuyển sang giải quyết khoản nợ nhỏ nhất tiếp theo, và làm như vậy cho đến khi không còn nợ nữa.
Thay vì nghĩ “làm sao có đủ tiền trả nợ lớn?”, hãy nghĩ hướng trả những món nợ nhỏ một cách đều đặn nhất có thể.

👉#3 TẠO MỘT QUỸ KHẨN CẤP
Bất ngờ rất đáng sợ khi bạn không kiểm soát được tài chính của mình. Tình huống hỏng xe đột xuất, thủ tục y tế, mất việc hoặc bất kỳ trường hợp khẩn cấp tài chính nào khác có thể nhanh chóng khiến bạn rơi vào vòng xoáy nợ mới hoặc nhiều hơn, xóa sổ mọi cố gắng mà bạn đã đạt được trong việc kiểm soát tiền của mình.

Tạo quỹ khẩn cấp là một cách để giúp bạn kiếm tiền vì nó có nghĩa là bạn đã lên kế hoạch cho những điều bất ngờ. Nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra, bạn có thể bỏ tiền vào quỹ của mình để làm việc và giành lại quyền kiểm soát tình hình.

Xây dựng một quỹ khẩn cấp có thể mất thời gian. Tốt nhất, bạn nên tiết kiệm tương đương từ ba đến sáu tháng thu nhập của mình.
Mẹo: Đặt khoản tiết kiệm khẩn cấp của bạn vào một tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao, tài khoản này sẽ kiếm được nhiều tiền lãi hơn tài khoản tiết kiệm thông thường. Điều này có nghĩa là số tiền bạn tiết kiệm được sẽ tạo ra tiền khi nó nằm trong tài khoản ngân hàng của bạn. Nếu ngân hàng của bạn không cung cấp tài khoản có lãi suất cao hoặc bạn sống ở vùng nông thôn không có ngân hàng, hãy tìm các tùy chọn ngân hàng trực tuyến để mở tài khoản.

👉#4 TIẾT KIỆM VÀ ĐẦU TƯ TIỀN CỦA BẠN ĐỂ TIỀN ĐẺ RA TIỀN
Khi đã giải quyết xong hết các khoản nợ, bạn có thể dành tiền để tiết kiệm và đầu tư. Số tiền bạn tiết kiệm được sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, lối sống và mục tiêu của bạn.

Ngoài quỹ khẩn cấp, bạn cũng sẽ cần tài khoản hưu trí. Bạn cũng nên cân nhắc xem bạn có cần:
– Tiết kiệm để phát triển cho bản thân hoặc con cái của bạn
– Tiết kiệm đi du lịch
– Trả góp tiền nhà
– Tiết kiệm để bắt đầu kinh doanh
– Mua một chiếc xe mới

Bằng cách tạo các quỹ tiết kiệm được đặt mục đích rõ ràng, bạn có thể theo dõi tiến trình của mình đối với các mục tiêu cụ thể. Bạn cũng có thể gửi các khoản tiết kiệm đó vào tài khoản lãi suất cao, tài khoản thị trường tiền tệ hoặc CD (chứng chỉ tiền gửi) để kiếm tiền lãi.

Quan trọng: Hãy nhớ rằng, khi bạn trả lãi, bạn đang mất tiền. Nhưng khi bạn kiếm được tiền lãi, tiền của bạn tự nó đang tạo ra nhiều tiền hơn.

Khi bạn bỏ tiền vào các khoản đầu tư, số tiền đó sẽ tự tăng lên thông qua lãi suất hoặc giá trị gia tăng những thứ bạn đã đầu tư vào. Một số khoản đầu tư cũng trả cổ tức, bạn có thể lấy đó làm thu nhập bổ sung hoặc tái đầu tư để giúp danh mục đầu tư của mình phát triển.

Cảnh báo: Đầu tư là một chiến lược dài hạn để xây dựng sự giàu có. Các nhà đầu tư thành công nhất đầu tư sớm, sau đó để tiền của họ tăng lên trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ trước khi sử dụng nó làm thu nhập. Liên tục mua và bán các khoản đầu tư có khả năng kiếm được ít tiền hơn so với chiến lược mua và giữ trong thời gian dài.

Khi bạn bắt đầu đầu tư, điều quan trọng là phải đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Việc tất cả tiền của bạn chỉ trong một loại đầu tư làm tăng rủi ro của bạn. Nếu khoản đầu tư duy nhất đó không thành công, tất cả tiền của bạn có thể bị biến mất. Thay vào đó, hãy phân tán rủi ro đó ra bằng cách đa dạng danh mục đầu tư.

Bất kể bạn đang tiết kiệm hay đầu tư như thế nào, hãy có mục tiêu cụ thể. Biết những gì bạn đang hướng tới, chẳng hạn như chi trả cho việc học của con bạn, mua nhà hoặc nghỉ hưu sớm. Điều này sẽ giúp bạn tập trung chi tiêu và tạo động lực cho bạn, cũng như giúp bạn quyết định loại đầu tư nào là tốt nhất cho mình.

——————-
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO ASK
☎️Hotline: 038 450 5050 \ 094 641 0932
📌Địa chỉ: Số 9 Ngõ 60 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội.